Tổng Quan 4 Cách Điều Trị Xuất Tinh Sớm

Khi mở google và gõ cụm từ “chữa xuất tinh sớm”, bạn sẽ tìm thấy 1001 cách khác nhau từ kinh nghiệm dân gian cho tới hiện đại, từ thực phẩm chức năng cho tới các loại “thần dược” đàn ông được quảng cáo giúp kéo dài cuộc yêu lên tới hàng giờ liền.

Có một sự thật mà chúng ta cần chấp nhận rằng, hiện nay chưa có thuốc nào chữa khỏi được hoàn toàn xuất tinh sớm. Quy trình chẩn đoán, điều trị cùng những Ưu và nhược điểm của các biện pháp đang được áp dụng là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1/ Làm giảm hoạt động của thần kinh dương vật

Tại mặt lưng “cậu nhỏ”, có một đường truyền thần kinh cảm giác chịu trách nhiệm đưa những kích thích về tủy sống. Sau khi tiếp nhận các xung thần kinh kích thích, tại trung khu tủy sống sẽ phát đi tín hiệu gây cương truyền tới hệ sinh dục, và tiếp đó là xuất tinh khi đạt đủ ngưỡng. Do đó, thần kinh dương vật càng bị kích thích thì bạn càng dễ xuất tinh hơn.

Ngược lại, khi làm giảm hoạt động của các dây thần kinh này, bạn sẽ thấy bớt hưng phấn & kéo dài được quan hệ – đây là nguyên lý chống xuất tinh sớm cơ bản nhất đã được ứng dụng từ lâu để phát triển các biện pháp cải thiện thời gian như:

# Thuốc gây tê dương vật

Bao cao su, thuốc xịt, gel kéo dài quan hệ… – dù có nhiều tên gọi khác nhau nhưng về bản chất đều dùng chất gây tê để làm giảm sự nhạy cảm của thần kinh DV.

Các hoạt chất như benzocain, lidocain, prilocain được phủ trên bề mặt của bao cao su hoặc điều chế thành dạng chai xịt, gel bôi trơn,  đây là những sản phẩm được bán khá phổ biến trên thị trường mà bạn có thể tự mua không cần sự kê đơn của bác sỹ.

Thuốc gây tê mang lại kết quả nhanh chóng và sử dụng đơn giản, thường áp dụng cho các trường hợp ở mức nhẹ. Hạn chế của phương pháp này là chỉ tác động tạm thời khi sử dụng chứ không chữa khỏi hoàn toàn.

Hiệu quả của thuốc phụ thuộc vào nồng độ, nồng độ thấp cho kết quả không rõ rệt, trong khi nồng độ cao có thể gây mất cảm giác dương vật và ảnh hưởng tới đối tác khi tiếp xúc với thành âm đạo.

# Phẫu thuật thần kinh dương vật

Với cùng nguyên lý làm giảm độ nhạy cảm, biện pháp phẫu thuật được cho rằng mang lại hiệu quả lâu dài hơn so với thuốc gây tê, nhưng thực tế tác dụng phụ cũng ở mức nghiêm trọng hơn. Khi tiến hành tiểu phẫu loại bỏ một phần dây thần kinh cảm giác ( còn gọi là chặn dây thần kinh lưng dương vật), nam giới có thể gặp phải tình trạng suy giảm vĩnh viễn cảm giác kèm theo rối loạn cương dương.

Trong một số trường hợp, người ta áp dụng tiểu phẫu cắt bao quy đầu cho nam giới xuất tinh sớm. Tuy nhiên, theo thống kê cho thấy thời gian quan hệ sau khi cắt bao quy đầu thường không có sự thay đổi đáng kể.

Ngoài ra, còn môt thủ thuật ít phổ biến hơn là tiêm một chất được gọi là gel HA (Hyaluronic Acid) vào thân dương vật, tạo nên một lớp phủ nằm giữa các dây thần kinh cảm giác và lớp da ở phía ngoài, khiến cho cậu nhỏ bớt nhạy cảm hơn.

Các biện pháp phẫu thuật nêu trên hiện vẫn được áp dụng ở một số nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam… nhưng tại phương Tây không được khuyến khích trong chữa trị xuất tinh sớm vì hiệu quả hạn chế và tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ.

2/ Điều trị với thuốc chống trầm cảm SSRIs

Thay vì tác động lên dây thần kinh tại đầu dương vật, sử dụng thuốc là cách can thiệp sâu hơn vào cơ chế xuất tinh tại các hệ thống dẫn truyền thần kinh nằm sâu trong não bộ.

Trở lại những năm 80 của thế kỷ trước, khi các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm cách chống lại hội chứng trầm cảm, thì SSRIs ra đời như một loại thuốc tiên tiến nhất thời bấy giờ với khả năng tác động lên kênh dẫn truyền thần kinh serotonin (một chất tạo nên cảm giác bình tĩnh trong não bộ con người).

Khi thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân trầm cảm, người ta nhận thấy SSRIs gây ra một tác dụng phụ là làm chậm sự xuất tinh trên một số nam giới. Vì vậy, các bác sỹ nam khoa đã kê đơn thuốc này cho các trường hợp xuất tinh sớm và thu được kết quả khả quan.

Mặc dù không được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) chỉ định là biện pháp chính thức, nhưng ngày nay, SSRIs và các nhóm thuốc trầm cảm khác vẫn được sử dụng phổ biến trong y tế như một biện pháp chính trong điều trị xuất tinh sớm. Sở dĩ như vậy vì hiện nay vẫn chưa tìm ra cơ chế & chưa có thuốc đặc trị dành riêng cho xuất tinh sớm. Các thuốc chống trầm cảm được coi là biện pháp thay thế tốt nhất trong khi chờ đợi các tiến bộ y học mới hơn.

Để dùng thuốc, bạn cần được khám và kê đơn bởi bác sỹ có chuyên môn. Một liệu trình thường kéo dài từ 2 tuần cho tới 1 năm. Thông thường thuốc sẽ có tác dụng sau khoảng 1 tuần, giúp nam giới duy trì được thời gian từ 3-10 phút hoặc lâu hơn.

Hiệu quả & tác dụng phụ:

  • Không phải tất cả nam giới đều đáp ứng tốt với thuốc chống trầm cảm, một số trường hợp gặp phải tác dụng phụ như mệt mỏi, khô miệng, chóng mặt, buồn nôn.
  • Cần dùng thuốc hàng ngày theo liệu trình để có hiệu quả ổn định, khi ngừng thuốc tình trạng có thể tái phát trở lại như cũ sau 5-7 ngày.
  • Sử dụng lâu dài có thể gây ra tình trạng suy giảm ham muốn, rối loạn cương dương.

3/ Chống xuất tinh sớm bằng liệu pháp tâm lý – hành vi

Để hạn chế sự lệ thuộc vào thuốc và nâng cao hiệu quả điều trị, bác sỹ có thể áp dụng một phương pháp hỗ trợ được gọi là liệu pháp tâm lý – hành vi.

Liệu pháp tâm lý – hành vi trong y tế bao gồm 2 phần:

  • Tâm lý: tư vấn, giải đáp để nâng cao kiến thức về sinh lý, giải tỏa sự lo lắng, thiếu tự tin khi quan hệ.
  • Hành vi: Bác sỹ sẽ hướng dẫn cho nam giới một số kỹ thuật như dừng-bắt đầu (start-stop), thủ dâm trước khi quan hệ, hay bấm vào quy đầu khi tới gần cực khoái để giảm bớt kích thích.

Liệu pháp này bao gồm các kỹ thuật kéo dài thời gian tự nhiên, giúp duy trì & nâng cao hiệu quả khi kết hợp cùng với sử dụng thuốc, được coi là một phần không thể thiếu trong các liệu trình chữa xuất tinh sớm hiện đại.

4/ Luyện tập nâng cao giới hạn kiểm soát xuất tinh

Phương pháp này đã tồn tại từ lâu trong lịch sử tại các nước phương Đông như Trung Quốc, Ấn Độ dưới dạng các bài tập dưỡng sinh tình dục được phát triển từ kỹ thuật của yoga hay khí công trong võ thuật cổ truyền.

Ở các nước phương Tây, các kỹ thuật kiểm soát xuất tinh mới chỉ bắt đầu được biết đến từ nửa sau thế kỷ 20 với các phương pháp đơn giản như bài tập kegel, hay liệu pháp tâm lý – hành vi mà chúng ta vừa tìm hiểu ở phần trên.

Hiện nay, lĩnh vực này đã được tách ra thành một nhánh độc lập, đi sâu vào nghiên cứu phương pháp kéo dài thời gian bằng các liệu pháp tổng hợp giúp xây dựng các yếu tố cơ thể nhằm kiểm soát phản xạ xuất tinh, cân bằng nội tiết và điều chỉnh cán cân giữa áp lực xuất tinh với áp lực đối kháng khi quan hệ.

Xem thêm:

Nguyên tắc chữa xuất tinh sớm không dùng thuốc

Ở các nước Âu-Mỹ, nhiều cộng đồng nam giới đã được hình thành để trao đổi về những kiến thức mới (như Reverse Kegel, cơ chế tiến hóa của sự xuất tinh, cấu tạo giải phẫu hệ sinh dục nam, cơ chế thần kinh & các kỹ thuật kiểm soát xuất tinh nâng cao…vv), khiến cho phương pháp này đạt được những bước tiến đáng kể, tạo ra nhiều trường phái luyện tập khác nhau, với mục đích chính không chỉ là chống xuất tinh nhanh mà còn hướng đến kiểm soát toàn bộ quá trình quan hệ & vượt qua những giới hạn tự nhiên của cơ thể.

Nguồn tham khảo: 

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3199591/

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *