Tìm hiểu nguyên nhân xuất tinh sớm ở nam giới

Lý do xuất tinh sớm ? Người ta nói rằng …

Dạo quanh một vòng google, facebook, bạn sẽ thấy nhiều bài viết tổng hợp những lý do gây ra xuất tinh sớm như: thủ dâm, rượu bia, thuốc lá, trầm cảm, bao quy đầu… với những cách phân tích khá hợp tình, hợp lý. Nhưng, đôi khi những điều nghe có vẻ hợp lý lại là lỗi tư duy cơ bản mà chúng ta thường mắc phải.

Ví dụ, nếu bây giờ ai đó nói với bạn:

  • Thủ dâm nhiều bị XTS
  • Uống rượu bia bị XTS
  • Hay không cắt bao quy đầu sẽ bị XTS

Vậy, bạn có bao giờ thử lật ngược lại rằng:

  • Nếu tôi không thủ dâm, thì tôi có “khỏe” hơn hay chữa khỏi được XTS không ?
  • Tại sao khi lâu ngày không “quay tay” lại dễ xuất tinh hơn ?
  • Tại sao nhiều nam giới sau khi uống rượu lại quan hệ lâu ra hơn ?
  • Hay tại sao có những người cắt bao quy đầu từ nhỏ vẫn bị XTS ?

Rốt cục, vấn đề ở đây là: người ta có thể nghĩ rằng một hành động nào đó làm giảm thời gian quan hệ, nhưng thực tế không có nghĩa điều đó là nguyên nhân dẫn đến xuất tinh sớm. Hay nói ngắn gọn hơn, đây chỉ là những kinh nghiệm truyền miệng & chưa được kiểm chứng !

Một chàng trai trẻ có thói quen thủ dâm có thể đồng thời gặp phải xuất tinh sớm nguyên phát, nhưng không đồng nghĩa với việc thủ dâm làm cho anh ta bị xuất tinh sớm, vì bản chất của nhóm nguyên phát mang yếu tố bẩm sinh nhiều hơn là do tác động bên ngoài, chính vì vậy mới được gọi là nhóm nguyên phát (tự xuất hiện). Trong trường hợp này, những lời khuyên mang tính chất suy luận hay kinh nghiệm sẽ không giúp gì được anh ta.

Bởi vậy, bạn có thể là một thanh niên gương mẫu, bạn không uống rượu bia, không hút thuốc lá, có một lối sống lành mạnh và cắt bao quy đầu ngay từ tuổi thiếu nhi. Nhưng điều đó không thể đảm bảo rằng bạn sẽ tránh khỏi xuất tinh sớm.

Các nhà khoa học nói gì về nguyên nhân xuất tinh sớm ?

Như bạn đã biết trong phần trước, xuất tinh sớm được chia thành 4 nhóm dựa trên đặc điểm và sự xuất hiện. Trong đó, 2 nhóm ngẫu nhiên & chủ quan thường không nghiêm trọng và không cần điều trị. Các nghiên cứu hiện nay hầu hết tập trung vào 2 nhóm còn lại, đó là nguyên phát & thứ phát:

1/ Nhóm nguyên phát

Đây được coi là nhóm đặc thù & khó điều trị, với tình trạng xuất tinh nhanh dưới 1 phút trong hầu hết số lần quan hệ và gần như với bạn tình nào cũng gặp phải. Tình trạng này diễn ra trong nhiều năm từ tuổi thiếu niên cho tới khi trưởng thành mà không hề cải thiện cho dù bạn đã thay đổi lối sống, hay có thêm nhiều kinh nghiệm trong quan hệ tình dục.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nhóm nguyên phát mang yếu tố bẩm sinh (cơ địa), nghĩa là những đặc điểm tự nhiên của hệ thần kinh / nội tiết có xu hướng gây xuất tinh nhanh. Biểu hiện đặc trưng là một sự gia tăng ham muốn và kích thích nhanh chóng ngay từ khi bắt đầu quan hệ dẫn tới phóng tinh gần như ngay lập tức. Hiện tượng này được gọi là “sự tăng trương lực cấp tính”.

XTS nguyên phát thường bị nhầm lẫn với thói quen thủ dâm từ tuổi thiếu niên. Điều này nghe có vẻ logic, nhưng thực tế có những người ít thủ dâm vẫn gặp phải tình trạng xuất tinh nhanh. Hay thậm chí ngược lại, nhiều nam giới thủ dâm nhiều lại có khả năng kiểm soát tốt hơn.

2/ Nhóm thứ phát

Nếu như bạn là một nam giới trưởng thành đang có đời sống tình dục bình thường, nhưng bỗng nhiên khả năng kiểm soát của “cậu nhỏ” bị giảm đi nhanh chóng, thời gian ái ân giảm xuống mức dưới 3 phút mà không thể hồi phục lại như cũ thì có thể được xếp vào nhóm thứ phát.

Các nguyên nhân của nhóm thứ phát thường được chia thành 3 nhóm yếu tố:

  1. Yếu tố tâm lý: sự căng thẳng, lo lắng, hồi hộp… có thể dẫn tới xuất tinh nhanh, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa thống nhất về điều này. Trước kia đây là quan điểm được chấp nhận rộng rãi, nhưng những nghiên cứu mới cho thấy yếu tố tâm lý thường không dẫn tới rối loạn chức năng tình dục lâu dài. Vì vậy đây vẫn còn là giả thuyết gây tranh cãi.
  2. Bệnh nội tiết / tiết niệu: một số bệnh nội tiết gây ảnh hưởng rõ rệt tới thời gian xuất tinh, điển hình như bệnh cường giáp (50% bệnh nhân cường giáp gặp phải XTS, sau khi điều trị thời gian quan hệ cũng được cải thiện). Các bệnh về tiết niệu như viêm tuyến tiền liệt, nhiễm trùng đường tiết niệu… cũng có thể gây nên xuất tinh nhanh.
  3. XTS thứ phát cũng gặp phải kèm theo các rối loạn chức năng tình dục khác: như rối loạn cương dương (50% trường hợp rối loạn cương cũng kèm theo XTS). Tuy nhiên, người ta vẫn chưa chứng minh được có sự liên quan trực tiếp giữa 2 hiện tượng này. Một giả thuyết được đưa ra rằng, nam giới gặp vấn đề cương dương thường cố gắng quan hệ nhanh hơn (vội vàng) để tránh dương vật bị xìu, từ đó hình thành thói quen xuất tinh nhanh chứ không phải xuất tinh sớm là dấu hiệu của rối loạn cương dương hay yếu sinh lý.

Ngoài ra, một số nhỏ đàn ông gặp phải xuất tinh sớm mà không kèm theo bất kỳ một dấu hiệu nào.

Tóm lại, dưới góc nhìn khoa học, nguyên nhân sâu xa của xuất tinh sớm xuất phát từ những bất thường trong hoạt động của hệ thần kinh & nội tiết – những hệ thống với cơ chế tương tác phức tạp mà cho tới nay chúng ta vẫn chưa giải thích được hoàn chỉnh. Cũng vì vậy mà hiện nay các loại thuốc chống xuất tinh sớm chưa thể điều trị dứt điểm cũng như chỉ đem lại hiệu quả ở mức hạn chế.

Trong bối cảnh đó, đã có một giả thuyết mới đã được đưa ra, cho rằng xuất tinh sớm thực chất chỉ là một hiện tượng tự nhiên ở nam giới chứ không phải bất thường hay bệnh lý và có thể điều chỉnh theo hướng thích nghi.

Xem thêm:

Thời gian quan hệ trung bình ở đàn ông

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *