Xuất tinh sớm có phải yếu sinh lý không ?

Câu hỏi:

Mình phát hiện bị xuất tinh sớm 3 năm từ lúc mới lấy vợ, mỗi lần quan hệ đều chỉ được khoảng 2- 3 phút. Năm nay mình 27 tuổi sức khỏe bình thường thỉnh thoảng có đi tập gym đá bóng. Mình đã có một cháu trai 2 tuổi.

Thời gian gần đây lên facebook thấy một số người tư vấn nói rằng bị xuất tinh sớm là sinh lý yếu, nếu không chữa sẽ dẫn đến liệt dương và nói cần phải uống thuốc bổ thận tráng dương của dân tộc, mình chưa dám sử dụng vì không biết thành phần thuốc là gì.

Xin hỏi vuxmen tình trạng như vậy có nguy hiểm không, mình cần làm gì hay nên uống loại thuốc nào để cải thiện sinh lý.

Trần L. (Hà Nội)

Trả lời:

Để giải đáp câu hỏi này, vuxmen đưa ra một số thông tin để bạn tham khảo:

1/ Trước tiên, bạn cần biết rằng trong y học hoàn toàn không có khái niệm nào gọi là “yếu sinh lý”, mà chỉ có các hiện tượng như:

  • Xuất tinh sớm: nghĩa là xuất tinh trong thời gian ngắn khi quan hệ
  • Rối loạn cương dương: dương vật không cương cứng được, hoặc khó cương cứng.
  • Rối loạn cực khoái: không đạt được cực khoái khi quan hệ
  • Xuất tinh muộn: khó xuất tinh … vv

Các hiện tượng này được xếp vào nhóm chung được gọi là “rối loạn chức năng tình dục ở nam giới”, trong đó xuất tinh sớm và rối loạn cương dương là 2 hiện tượng phổ biến nhất.

Người ta phân biệt rõ ràng các thuật ngữ như vậy bởi đây là những trường hợp tách biệt với cơ chế hình thành khác nhau. Chưa có nghiên cứu nào chứng minh được sự liên quan giữa xuất tinh sớm với rối loạn cương dương hay các hiện tượng còn lại.

Thậm chí gần đây một số nhà khoa học còn đưa ra giả thuyết rằng xuất tinh sớm thực chất là do nam giới trẻ tuổi có sinh lý mạnh nên mới ra nhanh, còn rối loạn cương dương lại thường gặp ở người lớn tuổi khi hệ thống nội tiết suy giảm.

Tham khảo » Nghiên cứu về thời gian xuất tinh ở nam giới

Những từ ngữ chung chung như “yếu sinh lý” ở đây thường để ám chỉ những người rối loạn cương dương, hoặc suy giảm ham muốn tình dục, tuy nhiên nếu nói xuất tinh sớm là yếu sinh lý thì không chính xác.

2/ Một số thầy thuốc đông y biện luận rằng xuất tinh nhanh là do âm dương bất điều hòa, hay hỏa bốc lên đầu thiêu rụi phần âm cạn kiệt tinh lực vv & vv… nghe có vẻ hợp lý nhưng thực tế đó là những suy luận chủ quan không có cơ sở khoa học và cũng không đúng với các sách đông y cổ.

Cả Hải Thượng Lãn Ông & danh y Tuệ Tĩnh đều có chung nhận định rằng, mộng tinh (nằm mơ xuất tinh), tảo tiết (xuất tinh sớm) là các hiện tượng thường gặp ở người trẻ tuổi khi tinh lực đang đầy đủ mà xuất tiết nhanh, và không hề nhắc đến chuyện tảo tiết dẫn tới suy kiệt tinh lực hay giảm tuổi thọ như bạn vẫn hay đọc trên mạng. Đó có thể chỉ là lời đồn của các “thầy lang” để bán thuốc bổ thận tráng dương mà thôi.

Mặc dù không phủ nhận tác dụng của một số loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng đối với thanh niên còn đang độ tuổi dưới 30, hầu hết các loại thuốc là không cần thiết vì hệ thống nội tiết còn đang ở thời kỳ sung mãn, cơ thể có thể tự phục hồi được sinh lý tự nhiên mà không phải hỗ trợ.

Các loại thuốc bổ thường chỉ dành cho người cao tuổi, khi chức năng sinh lý không còn được như thời trẻ (thường là do sự suy giảm tự nhiên của testosterone) nên mới cần phải bổ sung.

3/ Một điều nữa bạn cần lưu ý rằng hiện nay chưa có thuốc đặc trị dành cho xuất tinh sớm, các loại thuốc được quảng cáo cường dương tráng thể đa số là thuốc hỗ trợ cương dương, người xuất tinh sớm không nên uống vào vì có thể gây hưng phấn, rối loạn nhịp tim và các tác dụng phụ.

Trường hợp của bạn nếu không ảnh hưởng tới hôn nhân thì không nhất thiết phải điều trị, tuy nhiên nếu bạn muốn cải thiện thời gian quan hệ thì nên tham khảo các phương pháp điều trị xuất tinh sớm trong y khoa thay vì sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, thành phần.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *