Updated at: 23-03-2022 - By: Dương Quang Huy

SPF là một chỉ số thường được sử dụng để người tiêu dùng và các chuyên gia đánh giá một sản phẩm kem chống nắng có tốt và đáng mua hay không? Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ chỉ số này là gì hay chưa? Và có phải chỉ số SPF càng cao là càng tốt và các sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF không quá cao thì không đáng để quan tâm? Để giải đáp thắc mắc này, các bạn hãy cùng Vuxmen tìm hiểu về chỉ số này qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn Đã Biết Những Bí Mật Về Chỉ Số SPF Trên Kem Chống Nắng Hay Chưa?

Chỉ số SPF trên kem chống nắng có ý nghĩa gì?

SPF – Sun Protection Factor, chỉ số này thường chỉ thể hiện khả năng chống lại sự tổn hại cho da với tia UVB mà thôi (tại một số quốc gia hay khu vực, SPF là thước đo chung cho cả UVB và UVA), loại tia bức xạ có thể làm da cháy nắng, hư da và tệ hơn là góp phần gây ung thư da.

  • Nếu bình thường da chúng ta sẽ bị cháy nắng sau 10 phút khi đứng dưới ánh nắng mặt trời, thì thoa kem chống nắng SPF 15 sẽ cho phép bạn ở dưới ánh mặt trời mà không bị cháy nắng trong khoảng 150 phút (lâu hơn bình thường 15 lần). Đây chỉ là ước tính sơ bộ, và nó còn chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi loại da, cường độ ánh sáng mặt trời và lượng kem chống nắng mà bạn sử dụng. Nên chỉ số SPF chỉ mang tính chất tương đối chứ không thể hoàn toàn chính xác trong mọi trường hợp, có thể nhanh hơn cũng có thể chậm hơn.
  • Để bảo vệ da tốt nhất, các chuyên gia da liễu khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng có SPF tối thiểu là 30, bôi một lượng kem thích hợp (2mg / cm2 da, tức là khoảng 1 ounce để thoa đều cả cơ thể – để dễ hiểu 1 ounce là lượng kem vừa đủ trong lòng bàn tay của bạn) và bôi lại sau mỗi 2h.
  • Hầu hết mọi người khi thoa kem chống nắng đều không sử dụng đủ lượng cần thiết, thường chỉ được 1/4 lượng khuyên dùng. Sử dụng một nửa lựa kem chống nắng cần thiết, bạn chỉ nhận được một căn bậc 2 lượng SPF của sản phẩm. Tức nếu bạn sử dụng một nửa lượng khuyên dùng của kem chống nắng SPF 30 bạn chỉ đạt được hiệu quả chống nắng tương đương SPF 5,5 mà thôi!

Thang đo SPF đã được nghiên cứu:

  • SPF 15 ngăn 93% tia UVB.
  • SPF 30 ngăn 97% tia UVB.
  • SPF 50 ngăn 98% tia UVB.

Các thử nghiệm về SPF trên kem chống nắng

Bạn Đã Biết Những Bí Mật Về Chỉ Số SPF Trên Kem Chống Nắng Hay Chưa?

Tất cả các loại kem chống nắng phải trải qua thử nghiệm SPF được FDA phê chuẩn. Có ba loại thử nghiệm chính: SPF static (SPF tĩnh), SPF chống nước 40 phút và SPF chống nước trong 80 phút. Tất cả các nhà sản xuất kem chống nắng phải tuân thủ các thử nghiệm chính xác được FDA phê chuẩn, từ chỉ số SPF, hóa chất và khoáng chất. Tất cả các thử nghiệm SPF đều được tiến hành trên người.

Trên đây là bài viết được Vuxmen tổng hợp về những thông tin mà bạn cần biết về chỉ số SPF. Mong nó sẽ hữu ích với bạn!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post